Windows 10 Redstone 5 – Version 1809 – October 2018 Update có gì mới?

1 10.114

Chi tiết sử dụng năng lượng trong Task Manager

Task Manager Windows 10
Task Manager Windows 10

Task Manager có thêm 2 cột mới:

 • Power Usage: hiển thị mức sử dụng năng lượng của ứng dụng, dịch vụ đang chạy ngay thời điểm hiện tại
 • Power Usage Trend: hiển thị mức sử dụng năng lượng của ứng dụng, dịch vụ trong 2 phút cuối cùng nó hoạt động gần đây nhất.

Giúp bạn có thể theo dõi xem ứng dụng, dịch vụ nào “hao” ngốn năng lượng nhất.

Tăng kích thước văn bản hiển thị

Make Text Bigger
Make Text Bigger

Windows 10 Redstone 5, version 1809 cho phép bạn tăng kích thước văn bản trên toàn bộ hệ thống, bao gồm trong menu Start, File Explorer và trong cài đặt của các ứng dụng.

Settings > Ease of Access > Display, tại Make everything bigger bạn điều chỉnh thanh trượt để tăng giảm kích thước chữ.

Windows Update sẽ dự đoán thời gian tốt nhất để khởi động lại

Restarting Windows Update Win 10
Restarting Windows Update Win 10

Windows 10 bây giờ sử dụng “máy học” để tránh khởi động lại máy tính của bạn trong khi bạn đang sử dụng nó.

Trong các phiên bản cũ hơn của Windows 10, Windows Update sẽ không khởi động lại máy tính của bạn để cài đặt bản cập nhật nếu bạn đang sử dụng máy tính của mình. Còn ở Windows 10 phiên bản 1809 October 2018 Update này, nếu bạn ngưng sử dụng máy tính trong một khoản thời gian, rời khỏi bàn làm việc, bước đi pha cà phê chẳng hạn, Windows có thể quyết định bạn không sử dụng máy tính của mình và bắt đầu khởi động lại để cài đặt Windows Update.

Bạn có thể ngăn chặn việc Windows khởi động lại máy tính để cài bản cập nhật này, nhầm tránh mất dữ liệu đang làm việc bằng cách chỉnh trong Active Hours . Tính năng này cho phép bạn thiết lập đến 18 giờ trong ngày là “giờ hoạt động” và Windows sẽ chỉ khởi động lại máy tính của bạn để cập nhật ngoài những giờ này.

Tính năng Game Bar (Thanh trò chơi) mới

Game Bar Win 10
Game Bar Win 10

Game Bar được thiết kế lại có một số tính năng mới hữu ích. Nó chứa các điều khiển âm thanh tích hợp cho phép bạn chọn thiết bị đầu ra âm thanh mặc định hoặc điều khiển âm lượng của các ứng dụng khác trên hệ thống của bạn.

Nó cũng cung cấp các tính năng trực quan hóa hiệu suất để bạn có thể xem các khung hình trò chơi của bạn mỗi giây (FPS), sử dụng CPU, sử dụng GPU và RAM hệ thống theo thời gian.

Ngoài ra còn có một chuyển đổi “Dedicate resources” (Tài nguyên dành riêng) trong Game Bar. Điều này cho phép tùy chọn “Game Mode” (Chế độ trò chơi) sẽ cải thiện hiệu suất trò chơi trên PC với nhiều tác vụ nền đang chạy.

Bạn có thể mở Game Mode bằng cách nhấn Windows + G ở bất kỳ đâu và lối tắt tới Game Bar cũng có sẵn trong Start Menu

Điều khiển chiếu không dây

Trình chiếu không dây Win 10
Trình chiếu không dây Win 10

Trong khi chiếu màn hình không dây, bạn sẽ thấy một thanh ở đầu màn hình máy tính của bạn – giống như khi sử dụng Remote Desktop. Thanh này cho thấy bạn đã kết nối và cung cấp một cách dễ dàng để ngắt kết nối hoặc kết nối lại.

Windows có một số “chế độ”, bạn có thể kích hoạt trong khi đang kết nối hoặc đang tạm ngắt. Trong chế độ “Game”, độ trễ màn hình được giảm thiểu để cải thiện trải nghiệm chơi game trong khi chiếu không dây. Ở chế độ “Video”, độ trễ màn hình được tăng lên để đảm bảo video phát lại mượt mà. Chế độ “Productivity” là chế độ mặc định mọi thông số ở mức trung bình, đẩm bảo hình ảnh truyền tải ở mức độ vừa phải, không chậm trễ, không có quá nhiều lỗi đồ họa trong khi phát video.

Biểu tượng cảm xúc mới

Emoji Windows 10 Redstone 5
Emoji Windows 10 Redstone 5

Unicode 11 bao gồm 157 biểu tượng cảm xúc mới và tất cả đều có sẵn trong Windows 10. Bạn có thể nhập biểu tượng cảm xúc vào bất kỳ ứng dụng nào bằng cách nhấn phím tắt Windows + ; hoặc Windows + . để mở bảng biểu tượng cảm xúc .

Emoji win 10
Emoji win 10

Biểu tượng cảm xúc mới bao gồm mọi thứ từ siêu anh hùng, từ động vật đến gấu bông, răng, bóng chày, cupcake, ống nghiệm và sợi DNA,…

Ứng dụng Mail sẽ mở link bằng trình duyệt mặc định của bạn thay vì Edge

Microsoft đã “thực hiện một thử nghiệm” làm cho ứng dụng Mail mở liên kết trong trình duyệt Microsoft Edge, ngay cả khi bạn đã chọn Chrome, Firefox hay trình duyệt web nào khác làm trình duyệt mặc định bằng cách dùng cách chọn ứng dụng mặc định Win 10.

Ở Windows 10 version 1809 này, bạn có thể chọn mở các đường link trong Mail bằng trình duyệt mặc định đã chọn của mình thay vì Edge bằng cách vào cài đặt của Mail, chọn Reading Pane, tắt tùy chọn Open links in Microsoft Edge

Skype cũng nhận được một bản cập nhật lớn

Skype Windows 10 1809
Skype Windows 10 1809

Ứng dụng Skype dành cho Windows 10 nhận được bản cập nhật lớn , bao gồm tùy chỉnh chủ đề, bố cục mới cho danh bạ và khả năng tùy chỉnh nhóm gọi, kéo mọi người xung quanh để chọn người bạn muốn xem trên màn hình. Microsoft cũng đã giúp dễ dàng hơn trong việc bắt đầu chia sẻ màn hình của bạn trong suốt cuộc gọi.

Notepad hỗ trợ Linux và Mac Line Endings & nhiều thay đổi khác

Cuối cùng Microsoft đã sửa lỗi Notepad sau 20 năm đó là không hỗ trợ kết thúc dòng UNIX / Linux (LF) và dòng Mac (CR). Điều này có nghĩa là bạn có thể lấy một tệp văn bản được tạo trên Linux hoặc Mac và mở nó trong Notepad. Trước đây, các tập tin sẽ trông lộn xộn tất cả lên, như hình bên dưới.

notepad error

 

Tính năng zoom mới, bạn có thể mở nó ở View > Zoom, bạn cũng có thể nhấn giữ phím Ctrl rồi nhấn phím + hoặc – để phóng to thu nhỏ, Ctrl + 0 để đặt về kích thước mặc định.

Các thay đổi khác như hiển thị số dòng & số cột khi Word Wrap được bật, Status bar (thanh trạng thái) được bật mặc định, chứ không như trước đây phải vào View > Status bar để bật nó lên. Notepad hỗ trợ phím tắt Ctrl + Backspace (phím xóa trên bàn phím) để xóa mọi chữ từ vị trí con trỏ hiện tại đến đầu dòng. Microsoft cũng đã cải thiện hiệu suất của Notepad trong khi mở các tệp lớn.

Search with Bing
Search with Bing

Notepad thậm chí còn nhận được tính năng “Search with Bing” (Tìm kiếm với Bing). Để sử dụng nó, chọn một số văn bản trong một tài liệu đang mở bằng Notepad, và sau đó nhấp vào Edit > Search With Bing hoặc nhấn phím tắt Ctrl + B.

Phím tắt sao chép và dán cho Bash

Copy paste Base Windows 10
Copy paste Base Windows 10

Hệ thống con về Linux trên Windows giúp chạy Bash và các dòng lệnh Linux cho Ubuntu, Fedora, openSUSE và Debian,… trên Windows nhận được một tính năng mà nhiều người đã yêu cầu: phím tắt để sao chép và dán.

Bây giờ bạn có thể nhấp chuột phải vào thanh tiêu đề của cửa sổ bảng điều khiển và chọn “Properties” để tìm tùy chọn cho phép Ctrl + Shift + C và Ctrl + Shift + V là sao chép và dán. Mặc định các phím tắt này bị tắt vì lý do tương thích.

Các phím tắt này có sẵn trong tất cả các môi trường điều khiển, nhưng chúng đặc biệt hữu ích trong môi trường shell Linux, nơi các phím tắt Ctrl + C và Ctrl + V được ánh xạ tới các chức năng khác và không hoạt động như sao chép và dán.

Khởi chạy Linux Shell từ File Explorer

Linux shell Windows 10
Linux shell Windows 10

Bây giờ bạn có thể trực tiếp khởi động một shell Linux trong một thư mục cụ thể từ File Explorer. Để làm như vậy, giữ phím Shift sau đó nhấp chuột phải vào khoảng trống bên trong một thư mục. Bạn sẽ thấy tùy chọn “Open Linux shell here” bên dưới tùy chọn “Open PowerShell window here”.

Cải thiện Data Viewer Improvements (trình xem dữ liệu chẩn đoán)

Data Viewer Improvements

Microsoft lần đầu tiên giới thiệu Data Viewer Improvements trong bản cập nhật tháng 4 vừa rồi – Windows 10 Redstone 4 version 1803. Nó phải được cài đặt thông qua Microsoft Store, giúp bạn thấy chính xác dữ liệu chẩn đoán và đo lường từ xa mà Windows 10 đang gửi tới các máy chủ của Microsoft.

Trong bản cập nhật này, Trình xem dữ liệu chẩn đoán cũng hiển thị “Báo cáo sự cố”. Các báo cáo này được tạo khi ứng dụng gặp sự cố hoặc gặp sự cố windows khác để gửi cho Microsoft, hoặc nhà phát triển ứng dụng đó – thông tin mà họ cần có để xem xét khắc phục sự cố. Bạn có thể xem thông tin về thời điểm báo cáo sự cố được tạo, khi nó được gửi và ứng dụng nào gây ra sự cố.

Cải tiến chế độ kiosk

Chế độ kiosk là chế độ giúp máy tính của bạn chỉ truy cập vào một tài khoản nhất định, và chỉ mở được một (vài) ứng dụng nhất định, thích hợp cho các máy bán hàng, các máy tính công cộng để tra bản đồ, duyệt web hay thanh toán gì đó. Ở Windows 10 Redstone 5 này, chế độ kiosk sẽ dễ dàng cài đặt hơn.

Microsoft Edge cũng hỗ trợ chế độ kiosk, ví dụ chế độ chỉ mở Edge ở một trang web nhất định & hiển thị toàn màn hình (dành cho các biển quảng cáo kỹ thuật số) hoặc thiết lập chế độ duyệt web công khai với các tính năng hạn chế bớt đi.

Win10.Vn sẽ có 2 bài viết hướng dẫn về chế độ kiosk này sau, các bạn nhớ đón đọc nhé.

Bị trì hoãn: “Sets” gắn tab cho mọi ứng dụng

Tính năng Sets được xem là thay đổi nổi bật nhất của bản update Windows 10 redstone 5 lần này, tuy nhiên nó đã bị trì hoãn và biến mất khỏi Windows 10 phiên bản 17704 , được phát hành vào ngày 27/06/2018, vì lý do Microsoft muốn có nhiều thời gian hơn để hoàn thiện, đánh bóng nó lên thêm. Dự kiến Microsoft sẽ cho nó ra mắt vào bản cập nhật kế tiếp – bản cập nhật mang tên Windows 10 19H1 – vào mùa xuân năm 2019.

Tính năng Sets giúp bạn tạo tab cho File Explorer, tương tự như trên các trình duyệt Edge, Chrome,…
Tại File Explorer, bạn có thể thêm các tab mới như: 1 trang tab là trình duyệt Edge, 1 trang tab là một file văn bản đang mở, v…v… Bạn có thể nhấn Ctrl + Windows + Tab để chuyển đổi giữa chúng.

Bị trì hoãn: phím tắt Alt + Tab hiển thị các tab đang mở ở File Explorer

Phím tắt Alt + Tab hiển thị các tab đang mở ở File Explorer thay vì trước đây nó sẽ hiển thị cửa sổ các chương trình, phần mềm đang mở.

Cũng như tính năng Sets bị trì hoãn, chính vì vậy chức năng mới của Alt + Tab này cũng chưa bị thay đổi tại phiên bản Windows 10 Redstone 5 này.

Khi Alt + Tab hoạt động ở chức năng mới, bạn vẫn có thể cấu hình lại để phím tắt Alt + Tab hoạt động như bình thường trước đây là hiển thị các cửa sổ phần mềm đang mở, thay vì hiển thị các tab trên File Explorer

Rất nhiều cập nhật thú vị khác ở Windows 10 Redstone 5 version 1809 này

 • Chế độ hiển thị pin của thiết bị được kết nối với máy tính thông qua bluetooth & thông báo khi thiết bị này sắp hết pin (Tính năng này chỉ hoạt động với các thiết bị có hỗ trợ – ví dụ như Bút Surface của Microsoft)
 • Thông báo bảo mật: Nếu cài đặt bảo mật của bạn đã chặn không cho phép sử dụng Webcam, thì khi có ứng dụng nào cần dùng để Webcam, bạn sẽ nhận được một thông báo (chỉ duy nhất một lần đầu tiên) về điều này. Tránh các trường hợp nghe lén micro, webcam, v…v…
 • Cải thiện hỗ trợ lấy nét: Hỗ trợ lấy nét bây giờ mặc định ở trạng thái bật để giảm gián đoạn khi bạn chơi bất kỳ trò chơi toàn màn hình nào. Trước đây, tính năng này chỉ hỗ trợ các trò chơi DirectX toàn màn hình.
 • Điều chỉnh video dựa trên ánh sáng: Windows tự động tăng giảm độ sáng khi đang xem video cho phù hợp với ánh sáng môi trường. Có thể tắt tính năng này đi, để tránh trường hợp khó theo dõi video.
 • Cải tiến tệp sync bởi OneDrive: Windows sẽ tự động loại bỏ các tệp được bạn yêu cầu tải xuống để dùng offline, nhưng lâu ngày không dùng, giúp giải phóng dung lượng ổ cứng.
 • Cài đặt âm thanh
 • Hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh HEIF
 • Ngắt kết nối an toàn khỏi việc GPU được sử dụng bởi các thiết bị bên ngoài
 • Thiết lập sau khi cập nhật: Sau khi cập nhật, bây giờ bạn sẽ thấy màn hình thiết lập mới cung cấp thông tin về các tính năng mới trong Windows và các tùy chọn bạn có thể muốn định cấu hình.
  Setup sau khi update windows 10
 • Cài đặt ngôn ngữ Windows 10, các cài đặt cục bộ như múi giờ, quốc gia máy tính đang hoạt động, lịch, đơn vị tiền tệ, ngày đầu tuần, định dạng ngày giờ, …
 • v… v…
Bài viết cùng chuyên mục

1
Tham gia bình luận

avatar
20000
1 Số bình luận ở trang này
0 Số trả lời bình luận ở trang này
1 Số lượng người đang theo dõi bình luận ở trang này
 
Xem bình luận được phản hồi nhiều nhất
Xem bình luận hot nhất
Thao
Khách
Thao

ban win nay la ban chinh thuc chua hay la ban noi bo vay ban