Phần mềm diệt virus

Antivirus tốt nhất cho Windows 10 là gì? (Windows Defender có đủ tốt không?)

Kể từ khi Windows 8 ra đời, Windows bắt đầu được tích hợp một phần mềm antivirus miễn phí có tên Windows Defender. Nhưng liệu đây đã là giải pháp tốt nhất, hay chỉ đơn giản là đủ tốt để bảo vệ máy tính của bạn hay chưa?

Thực tế, Windows Defender vốn là phần mềm có tên Microsoft Security Essentials trong hệ điều hành Windows 7. Tuy nhiên, khi đó, phần mềm này không bao gồm trong gói cài đặt sẵn có mà cần phải tải về riêng biệt. Giờ đây, đồng thời với việc “sang tên đổi họ” thành Windows Defender, phần mềm này cũng được tích hợp mặc định trong phần cài đặt Windows. Nhiều người đã được “huấn luyện” để tin rằng chúng ta nên luôn luôn cài đặt phần mềm diệt virus của một bên thứ 3, tuy nhiên, đó không phải là giải pháp tốt nhất cho những vấn đề bảo mật dữ liệu ngày nay, chẳng hạn như sự tấn công của các mã độc tống tiền.

Vậy phần mềm diệt virus tốt nhất nên dùng là gì?

Win10.Vn khuyên bạn nên đọc toàn bộ bài viết này để hiểu lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kết hợp giữa Windows Defender và Malwarebytes:

  • Sử dụng phần mềm tích hợp trong hệ điều hành Windows Defender cho những loại virus truyền thống. Ngày nay, tội phạm mạng đã chuyển từ tấn công bằng virus thông thường sang việc sử dụng các mã độc tống tiền, tận dụng lỗ hổng zero-day trong trình duyệt hay những phần mềm ác ý mà những phần mềm diệt virus truyền thống không thể xử lý được. Windows Defender là một phần mềm tích hợp sẵn có, phát hiện nhanh và diệt gọn những virus thông thường mà không gây phiền hà tới việc sử dụng máy tính của bạn.
  • Sử dụng Malwarebytes bao gồm Anti-Malware cho việc chống lại mã độc và Anti-Exploit chống lại khai thác các lỗ hổng phần mềm. Ngày nay, tất cả những đợt bùng phát mã độc lớn đều xuất phát từ việc lợi dụng lỗ hổng zero-day trên trình duyệt để cài đặt mã độc, chiếm lấy quyền điều hành máy tính của bạn. Trong số các phần mềm bảo vệ, hiện chỉ có Malwarebytes có thể cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại điều này bằng hệ thống bảo vệ sự xâm nhập qua lỗ hổng trình duyệt. Đặc biệt, phần mềm này cũng không hề có bất kì phần mềm đi kèm nào gây ảnh hưởng đến tốc độ xử lí của máy tính.

Giải pháp hoàn hảo cho diệt virus lẫn chống mã độc là gì?

Thực tế là, bạn luôn cần một phần mềm diệt virus trên máy tính của mình, dù bạn có cẩn thận khi thao tác trên trình duyệt ra sao. Duyệt web thông minh là không đủ để bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ trong khi phần mềm an ninh mạng thì có thể.

Tuy nhiên, những phần mềm diệt virus giờ đây không thể bảo vệ an toàn dữ liệu cho bạn, đặc biệt là các tài khoản giá trị trên mạng của bạn, ví dụ khi bạn chơi tại casino W88, tài khoản này có giá trị cao và bạn không  thể để mất một cách dễ dàng. Do đó, bạn nên sử dụng đồng thời cả phần mềm diệt virus tốt cũng như một phần mềm an ninh mạng có chất lượng tương đương. Sự kết hợp của bộ đôi này sẽ bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ lớn nhất trên Internet ngày nay bao gồm: virus, phần mềm gián điệp, mã độc và cả những chương trình không mong muốn (PUPs).

Vậy phần mềm nào bạn nên sử dụng, liệu bạn có cần phải trả tiền cho những phần này? Hãy cùng khám phá ở những phần tiếp theo bên dưới!

Windows Defender có đủ tốt không?

Windows Defender
Windows Defender

Khi cài đặt hệ điều hành Windows 10, bạn sẽ đồng thời kích hoạt chương trình diệt virus Windows Defender. Phần mềm này sẽ tự động quét những chương trình bạn mở, tải xuống những tính năng mới từ Windows Update và cung cấp giao diện riêng mà bạn có thể sử dụng để quét kĩ hơn. Điều quan trọng là, phần mềm này không hề kéo chậm tốc độ chạy của máy xuống, và không gây ảnh hưởng tới những chương trình khác bạn đang sử dụng, điều hiếm khi có được ở những phần mềm diệt virus khác.

Trước đây, phần mềm diệt virus do Microsoft phát triển từng thua kém rất nhiều những phần mềm khác khi so sánh về hiệu năng. Tuy nhiên, giờ đây, những vấn đề đã được khắc phục, khiến Windows Defender thực sự trở thành một công cụ bảo vệ hữu ích cho máy tính của bạn.

Nói một cách ngắn gọn, Windows Defender đủ tốt với vai trò một phần mềm diệt virus, tất nhiên với điều kiện đi kèm là bạn sử dụng một phần mềm diệt mã độc tốt tương đương.

Windows Defender có phải là phần mềm diệt virus tốt nhất? Những phần mềm khác thì sao?

Thực tế là, dù cho rằng Windows Defender là một phần mềm diệt virus tốt, nó vẫn không phải là phần mềm được đánh giá cao nhất về khả năng bảo vệ máy tính khỏi virus. Vậy tại sao bạn nên sử dụng Windows Defender thay vì một phần mềm nào khác?

Nhìn vào điểm số trên bảng đánh giá của AV-TEST, có thể thấy Windows Defender có thể ngăn chặn được 99.9% “mã độc thịnh hành và phổ biến” vào tháng 4 năm 2017, 98.8% những tấn công zero day qua lỗ hổng bảo mật. Avira, một trong những phần mềm diệt virus được đánh giá cao nhất trên AV-TEST cũng có điểm số tương đương với Windows Defender vào tháng 4 năm 2017, nhưng đã nhỉnh hơn một chút trong một vài tháng sau đó. Vì thế, khi xét về điểm số chung cuộc, Avira vượt trội hơn hẳn so với Windows Defender. Tuy nhiên, dựa trên những trải nghiệm thực tế của người dùng, rõ ràng là Windows Defender không tệ như mức điểm 4.5/6  mà AV-TEST đưa ra.

Ngoài ra, khả năng bảo vệ máy tính của bạn không chỉ được đánh giá bởi những chỉ số thử nghiệm hàng tháng. Một số phần mềm diệt virus đôi khi còn đạt được mức điểm hàng tháng cao hơn trên thang đánh giá của AV-TEST.

Tuy nhiên, chúng đôi khi không đến…một mình mà đi kèm những phần mềm tiện ích trình duyệt tiềm ẩn những nguy cơ, những phần mềm dọn dẹp phiền toái và không cần thiết, hay một loạt những phần mềm rác. Thậm chí, khả năng theo dõi thói quen lướt web của bạn cũng là một cách đơn vị phát hành những phần mềm trên “hái ra tiền”. Tệ hơn, cách những phần mềm này can thiệp vào trình duyệt còn gây ra nhiều vấn đề hơn những thứ chúng giải quyết được. Một phần mềm bảo vệ bạn khỏi virus nhưng lại mở ra một loạt các nguy cơ tấn công khác rõ ràng không phải là một sự bảo vệ tốt.

một số thứ linh tinh được chọn cài kèm khi cài Avast
một số thứ linh tinh được chọn cài kèm khi cài Avast

Windows Defender không tạo ra những phiền phức như trên, chúng diệt virus tốt, miễn phí và không ảnh hưởng đến thao tác trên máy tính của bạn. Hơn thế, Windows 10 đã tích hợp sẵn rất nhiều sự bảo vệ được đưa ra từ thời Windows 8, chẳng hạn như bộ lọc SmartScreen giúp ngăn chặn bạn tải về và khởi chạy các mã độc, bất kể bạn đang dùng phần mềm diệt virus nào. Trình duyệt Chrome và Firefox, tương tự, cũng bao gồm Google’s Safe Browsing, tiện ích ngăn chặn rất nhiều hoạt động tải về mã độc.

Nếu bạn ghét Windows Defender vì lí do nào đó và cần sử dụng một phần mềm diệt virus nào khác, bạn có thể sử dụng Avira. Phần mềm này có một phiên bản miễn phí có hiệu năng khá ổn, và một phiên bản Pro với một vài tính năng tăng cường, cung cấp khả năng bảo vệ máy tính khá tốt. Tuy nhiên, đôi khi nó sẽ xuất hiện một vài quảng cáo Popup khiến bạn cảm thấy phiền nhiễu. Vấn đề lớn nhất ở đây là bạn cần chắc chắn phải gỡ cài đặt tiện ích trình duyệt mà Avira cố gắng ép bạn cài, đó là lí do những người yếu về công nghệ không nên lựa chọn phần mềm này.

Diệt virus là không đủ: Hãy dùng thêm những phần mềm chống mã độc !

Malwarebytes Premium v3.2.2.2029
Malwarebytes Premium v3.2.2.2029

Diệt virus là quan trọng, nhưng ngày nay, việc sử dụng một phần mềm chống mã độc để bảo vệ trình duyệt web của bạn và các phần mở rộng, những mục tiêu hàng đầu của các kẻ tấn công, còn quan trọng hơn rất nhiều. Malwarebytes là phần mềm chúng tôi đề xuất trong bài viết này.

Khác với những phần mềm diệt virus truyền thống, Malwarebytes làm rất tốt trong việc tìm kiếm những phần mềm không mong muốn (PUPs) và những phần mềm rác khác. Ở phiên bản 3.0, phần mềm này còn bao gồm tính năng chặn mã độc, ngăn chặn những hoạt động khai thác lỗ hổng phổ biến ở các phần mềm, ngay cả khi chúng là những tấn công lỗ hổng phần mềm zero days chưa từng được phát hiện, chẳng hạn như cuộc tấn công zero-day nổi tiếng trên Adobe Flash trước đây. Phần mềm này cũng bao gồm tính năng chống mã độc tống tiền để chặn các cuộc tấn công tống tiền như CryptoLocker. Phiên bản mới nhất của Malwarebytes tích hợp cả 3 công cụ này trong gói phần mềm có giá 40$ mỗi năm.

Malwarebytes tuyên bố rằng phần mềm này có thể thay thế hoàn toàn phần mềm diệt virus truyền thống, tuy nhiên, chúng tôi không đồng tình với quan điểm này. Diệt virus và chống mã độc bảo vệ bạn theo 2 cách khác biệt: diệt virus chặn hoặc cách ly để những chương trình độc hại đã tiếp cận tới máy tính của bạn, trong khi Malwarebytes không cho các phần mềm gây hại tìm tới máy tính của bạn ngay từ ban đầu. Do cơ chế bảo vệ này không mâu thuẫn với các chương trình diệt virus truyền thống, chúng tôi đề xuất bạn nên chạy đồng thời cả 2 phần mềm để có được sự bảo vệ tốt nhất.

Lưu ý rằng bạn có thể sử dụng một vài tính năng của Malwarebytes một cách miễn phí, nhưng hãy cẩn thận. Chẳng hạn, phiên bản miễn phí của Malwarebytes chỉ quét những mã độc và những phần mềm không mong muốn PUPs khi được yêu cầu mà không tự động quét trên hệ thống như phiên bản trả phí. Hơn nữa, phiên bản miễn phí không bao gồm tính năng chặn khai thác lỗ hổng bảo mật hay chống mã độc tống tiền như phiên bản trả phí.

Bạn chỉ có thể có được cả 3 tính năng này trong gói 40$ của Malwarebytes mà chúng tôi giới thiệu bên trên. Tuy nhiên, nếu không cần đến tính năng chống mã độc tống tiền và sẵn sàng tự quét các phần mềm độc hại bằng thao tác thủ công, phiên bản miễn phí của Malwarebytes và Anti-Exploit vẫn tốt hơn là không có sự bảo vệ nào.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng biện pháp bảo vệ hoàn hảo là kết hợp giữa một phần mềm diệt virus tốt và Malwarebytes. Hãy nhớ rằng diệt virus là hoạt động bảo vệ an ninh máy tính cơ bản mà bạn cần thực hiện. Thói quen lướt web an toàn cũng không thể thay thế phần việc của phần mềm diệt virus!

Bin.Late

Ngày trước mình cũng là một thằng gà mờ, không biết download phần mềm ở đâu, không biết làm sao để có bản quyền phần mềm. Sau này mình biết nhiều nguồn, nhiều cách để tìm phần mềm có bản quyền chính vì vậy đã lập nên trang web Win10.Vn, muốn biến nó thành nơi các bạn thường xuyên lui tới, để tìm cho mình phần mềm full bản quyền, thủ thuật máy tính hay, không cần phải lần mò, tìm tòi mệt nhọc trên google nữa !

Bài viết cùng chuyên mục

Theo dõi
Thông báo của
2 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button