Cách giải phóng 10GB dữ liệu sau khi cài đặt cập nhật Windows 10 T5/2019

2 605
Delete Windows.old
Delete Windows.old

Bạn có vừa cài đặt bản cập nhật Windows 10 tháng 5 2019 vừa rồi? Có đến hơn 10GB dữ liệu đang làm lãng phí khả năng lưu trữ trên ổ cứng chỉ có 24.6GB của bạn. Đối với những thiết bị có khả năng lưu trữ ít hơn như laptop hay máy tính bảng, lượng dữ liệu dư thừa này có thể khiến bộ nhớ của bạn trở nên chật chội.

Nếu đang sử dụng máy tính với dung lượng bộ nhớ lớn, bạn có thể sẽ không nhận ra sự phiền toái của 10GB dữ liệu vô dụng này. Chúng sẽ vẫn ở đó khoảng 10 ngày cho đến khi Windows tự động xóa bỏ, nhưng, nếu bộ nhớ của bạn đang quá tải, bạn sẽ cần “dọn dẹp” lượng dữ liệu thừa này càng nhanh càng tốt.

Những tệp tin này sẽ làm chậm tốc độ xử lí của hệ thống thêm 10 ngày nữa

Những lần nâng cấp các phiên bản của Windows 10 như lần cập nhật T10/2018 và T5/2019 có thể coi như việc nâng cấp lên một hệ điều hành Windows hoàn toàn mới. Khi bạn nâng cấp lên một phiên bản mới, Windows sẽ tạo nên một tệp tin Windows.old chứa những dữ liệu hệ thống từ lần cài đặt cũ. Điều này cho phép bạn trở về phiên bản trước đó nếu gặp vấn đề khi sử dụng phiên bản mới.

Bài viết đóng góp bởi www.choigamemienphi.net, một website giải trí hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Bạn ghé thăm để ủng hộ nhé !

Tuy nhiên, tệp tin này có thể chiếm hơn 10GB trên dung lượng ổ cứng của bạn. Windows sẽ tự động xóa bỏ nó sau 10 ngày, nhưng bạn có thể tự xóa nó sớm hơn để giải phóng dung lượng bộ nhớ ngay lập tức.

Cảnh báo: Bạn chỉ nên làm điều này khi máy tính của bạn đã hoạt động trơn tru với phiên bản cập nhật. Nếu bạn có một vài vấn đề với phiên bản mới của Windows 10 trên ổ cứng, bạn sẽ không thể trở lại phiên bản cũ sau khi xóa bỏ những tập tin này ngoại trừ cách cài lại hoàn toàn hệ điều hành.

Bạn có thể trở lại phiên bản cũ của Windows 10 mà bạn đã cài đặt bằng cách truy cập theo các bước Settings > Update & Security > Recovery và sử dụng nút “Get Started” bên dưới phần “Go back to the previous version of Windows 10.” Nút này chỉ hiển thị nếu những tệp tin chứa dữ liệu cài đặt của phiên bản cũ vẫn còn trên máy của bạn.

Recovery
Recovery

Hướng dẫn cách xóa thư mục Windows.old sử dụng Storage Sense

Nếu mọi thứ vận hành ổn sau một vài ngày, bạn có thể xóa bỏ những tệp tin này. Bạn không cần phải xóa thư mục Windows.old thủ công, và thực tế là cũng không nên làm như vậy. Thực tế, một vài file hệ thống bạn cần phải xóa bỏ sau khi chuyển chúng ra khỏi thư mục Windows.old.

Hãy bắt đầu với tệp tin của của lần cập nhật Windows T4/2018, giờ đây bạn có thể xóa bỏ những tệp tin này bằng cách sử dụng công cụ mới “Free Up Space” trong phần Settings. Để truy cập, bạn cần thực hiện theo các bước Settings > System > Storage > Configure Storage Sense hoặc Run It Now.

Storage
Storage

Hãy kiểm tra những cài đặt khác tại đây. Trong chế độ mặc định, Storage Sense cũng sẽ xóa những tệp tin này sau 30 ngày ở Thùng rác khi bạn khởi chạy. Kéo xuống bên dưới và chọn thao tác “Delete previous versions of Windows”. Nếu bạn không nhìn thấy lựa chọn này trong danh sách, có 2 khả năng, hoặc là bạn đã xóa những tệp tin này, hoặc là Windows 10 đã xóa cho bạn.

Configure Storage
Configure Storage

Click vào nút “Clean Now” để xóa đi những phiên bản cũ của Windows và những thứ khác mà bạn đã chọn xóa đi với công cụ Storage Sense.

Hãy nhớ rằng lựa chọn “Delete files in my Downloads folder if they have been there for over” sẽ xóa bỏ những tệp tin trong thư mục Downloads mà có thể bạn chưa muốn xóa. Trái lại, sẽ an toàn hơn nếu bạn chọn xóa tất cả dữ liệu ở đây khi máy tính của bạn đã chạy mượt mà. Tuy nhiên, thao tác “Delete files in my recycle bin if they have been there for over” sẽ xóa những tệp tin bạn có trong Thùng rác.

Configure Storage 2

Hướng dẫn cách xóa thư mục Windows.old sử dụng Disk Cleanup

Bên cạnh Storage Sense, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup để dọn dẹp dữ liệu trên máy tính. Công cụ này hiện không được sử dụng nữa, nhưng nó vẫn sẵn có trên hệ điều hành Windows 10hệ điều hành Windows 10.

Để khởi chạy, bạn cần mở thanh Start, tìm kiếm “Disk Cleanup” và ấn nút Enter.

Disk Cleanup
Disk Cleanup

Trong cửa sổ của Disk Cleanup, chọn nút “Clean Up System Files”

Clean Up System Files
Clean Up System Files

Chọn phần “Previous Windows installation(s)” trong danh sách. Bạn cũng có thể chọn thêm những loại tệp tin khác bạn muốn xóa khỏi ổ cứng để giải phóng dữ liệu tại đây.

Previous Windows installation(s)
Previous Windows installation(s)

Click “OK” khi bạn đã chọn xong những tệp tin muốn xóa. Disk Cleanup sẽ xóa bỏ những tệp tin cài đặt của phiên bản Windows trước đó và giải phóng dung lượng trên ổ cứng của bạn.

Nếu bạn cần trở lại phiên bản cũ sau khi đã xóa bỏ những tệp tin này, bạn sẽ phải cài lại bằng file .iso

5/5 (1 Review)
Bài viết cùng chuyên mục

2
Tham gia bình luận

avatar
20000
1 Số bình luận ở trang này
1 Số trả lời bình luận ở trang này
1 Số lượng người đang theo dõi bình luận ở trang này
 
Xem bình luận được phản hồi nhiều nhất
Xem bình luận hot nhất
binh
Khách
binh

link down dau ah?cho minh xin voi