Lỗi win 10

Hướng dẫn sửa lỗi recovery win 10 0xc00000e

Lỗi recovery win 10 0xc00000e là một trong những lỗi thường gặp khi cài đặt hệ điều hành Windows 10. Lỗi này xảy ra khi hệ thống không thể tìm thấy hoặc truy cập được các tệp tin cần thiết để khởi động hệ thống. Nó có thể xảy ra khi bạn cố gắng khởi động Windows 10 từ phương tiện khôi phục hệ thống hoặc từ đĩa cài đặt.

Khi xảy ra lỗi này, máy tính của bạn sẽ không thể khởi động hoặc truy cập được vào hệ điều hành Windows 10. Việc khắc phục lỗi recovery win 10 0xc00000e có thể đòi hỏi sự can thiệp của người dùng hoặc người sửa chữa máy tính chuyên nghiệp.

0xc000000e
Lỗi 0xc000000e

Ảnh hưởng của lỗi recovery win 10 0xc00000e đến hệ thống máy tính

Lỗi recovery win 10 0xc00000e có thể gây nhiều ảnh hưởng đến hệ thống máy tính của bạn, bao gồm:

 1. Không khởi động được Windows 10: Lỗi này khiến cho hệ thống của bạn không thể khởi động được Windows 10, khiến cho bạn không thể sử dụng được máy tính của mình.
 2. Mất dữ liệu quan trọng: Khi máy tính của bạn không thể khởi động được, bạn có thể bị mất toàn bộ dữ liệu quan trọng mà bạn đã lưu trữ trên ổ đĩa của máy tính.
 3. Không thể cài đặt hoặc cập nhật Windows 10: Lỗi recovery win 10 0xc00000e có thể khiến cho bạn không thể cài đặt hoặc cập nhật Windows 10 trên máy tính của bạn.
 4. Tình trạng hư hỏng phần cứng: Nếu lỗi này được gây ra bởi các vấn đề phần cứng, nó có thể gây hư hỏng cho các thiết bị phần cứng của máy tính, như ổ cứng, RAM, hoặc bộ xử lý.
Ảnh hưởng của lỗi recovery win 10 0xc00000e đến hệ thống máy tính
Ảnh hưởng của lỗi recovery win 10 0xc00000e đến hệ thống máy tính

Vì vậy, nếu bạn gặp phải lỗi recovery win 10 0xc00000e, bạn nên khắc phục ngay lập tức để tránh gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống của mình.

Nguyên nhân gây ra lỗi recovery win 10 0xc00000e

1.Lỗi phân vùng ổ cứng

Lỗi phân vùng ổ cứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi recovery win 10 0xc00000e. Lỗi này có thể xảy ra khi phân vùng đĩa của hệ thống bị hỏng hoặc bị mất. Khi đó, hệ thống sẽ không thể truy cập được các tệp tin cần thiết để khởi động Windows 10.

Lỗi phân vùng ổ cứng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm việc cài đặt phần mềm không hợp lệ, lỗi phần cứng hoặc do virus tấn công vào hệ thống. Đôi khi, lỗi phân vùng ổ cứng cũng có thể xảy ra khi bạn thực hiện quá trình cài đặt đĩa cứng hoặc USB bị lỗi.

Lỗi phân vùng ổ cứng
Lỗi phân vùng ổ cứng

Để khắc phục lỗi phân vùng ổ cứng, bạn có thể thử sử dụng các công cụ hỗ trợ khôi phục hệ thống như Windows Startup Repair hoặc chương trình khôi phục ổ đĩa. Nếu không thành công, bạn có thể cần phải sử dụng đĩa cài đặt của Windows hoặc đến các trung tâm sửa chữa máy tính để khắc phục vấn đề này.

2. Lỗi boot sector

Lỗi boot sector là một nguyên nhân khác gây ra lỗi recovery win 10 0xc00000e. Boot sector là một khu vực trên ổ cứng chứa thông tin cần thiết để khởi động hệ thống. Nếu boot sector bị hỏng hoặc bị mất, hệ thống sẽ không thể khởi động Windows 10 được.

Lỗi boot sector có thể xảy ra khi bạn cài đặt một hệ điều hành khác hoặc phần mềm lên ổ cứng của bạn, hoặc khi bạn chèn một đĩa khởi động vào máy tính. Lỗi này cũng có thể do các virus hoặc phần mềm độc hại tấn công vào boot sector.

Để khắc phục lỗi boot sector, bạn có thể sử dụng các công cụ khôi phục hệ thống như Windows Startup Repair hoặc chương trình khôi phục boot sector. Bạn cũng có thể thử sử dụng ổ đĩa cài đặt của Windows để khôi phục boot sector. Nếu không thành công, bạn có thể cần đến các trung tâm sửa chữa máy tính để khắc phục vấn đề này.

3. Lỗi tệp hệ thống

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi recovery win 10 0xc00000e là lỗi tệp hệ thống. Lỗi này thường xảy ra khi các tệp quan trọng trong hệ thống bị mất hoặc bị hỏng, dẫn đến việc hệ thống không thể khởi động bình thường.

Các tệp hệ thống có thể bị mất hoặc hỏng khi bạn cài đặt hoặc gỡ bỏ các phần mềm không đúng cách, hoặc khi máy tính của bạn gặp sự cố đột ngột như mất điện hoặc treo máy.

Lỗi hệ thống
Lỗi hệ thống

Để khắc phục lỗi tệp hệ thống, bạn có thể sử dụng chức năng System File Checker (SFC) của Windows. SFC sẽ quét toàn bộ hệ thống và kiểm tra tệp hệ thống, sau đó sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng hoặc thay thế các tệp bị mất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh DISM (Deployment Image Servicing and Management) để khắc phục lỗi tệp hệ thống.

Nếu việc sửa chữa tệp hệ thống bằng SFC hoặc DISM không giải quyết được vấn đề, bạn có thể cân nhắc cài đặt lại hệ thống Windows hoặc liên hệ với các trung tâm sửa chữa máy tính để được hỗ trợ.

4. Lỗi khởi động

Một nguyên nhân khác dẫn đến lỗi recovery win 10 0xc00000e là lỗi khởi động của hệ thống. Lỗi này xảy ra khi hệ thống không thể tìm thấy hoặc khởi động được các tệp cần thiết để khởi động hệ thống, dẫn đến việc hệ thống không thể khởi động bình thường.

Lỗi khởi động có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Cài đặt sai driver hoặc phần mềm: Việc cài đặt sai driver hoặc phần mềm có thể gây ra lỗi khởi động. Nếu bạn vừa cài đặt một driver hoặc phần mềm trước khi gặp lỗi recovery win 10 0xc00000e, hãy thử gỡ bỏ driver hoặc phần mềm đó và khởi động lại hệ thống.
 • Lỗi ổ đĩa cứng: Lỗi ổ đĩa cứng cũng có thể dẫn đến lỗi khởi động. Nếu ổ đĩa cứng của bạn bị hỏng hoặc có bad sector, hệ thống sẽ không thể đọc được các tệp cần thiết để khởi động. Bạn có thể sử dụng các công cụ chẩn đoán ổ đĩa cứng để kiểm tra và sửa chữa các lỗi trên ổ đĩa.
 • Lỗi boot sector: Lỗi boot sector cũng có thể gây ra lỗi khởi động và dẫn đến lỗi recovery win 10 0xc00000e. Boot sector là một khu vực đầu tiên của ổ đĩa cứng được sử dụng để khởi động hệ thống. Nếu boot sector bị hỏng hoặc bị nhiễm virus, hệ thống sẽ không thể khởi động bình thường.

Để khắc phục lỗi khởi động, bạn có thể sử dụng chức năng khởi động an toàn của Windows để khởi động hệ thống mà không bị tải các driver hoặc phần mềm bên thứ ba. Nếu hệ thống khởi động được ở chế độ an toàn, bạn có thể tiến hành gỡ bỏ driver hoặc phần mềm gần đây nhất để khắc phục lỗi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ khắc phục lỗi như Windows Boot Manager hoặc bản sao lưu hệ thống để khôi phục hệ thống từ trạng thái trước khi xảy ra lỗi.

Top 04 phương pháp khắc phục lỗi recovery win 10 0xc00000e

1. Sử dụng chế độ khôi phục hệ thống để khắc phục lỗi recovery win 10 0xc00000e

Khi gặp lỗi recovery win 10 0xc00000e, bạn có thể sử dụng chế độ khôi phục hệ thống để khắc phục. Đây là một trong những phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất.

 • Khởi động lại máy tính và nhấn nút F11 hoặc F8 để vào chế độ khôi phục hệ thống. Tùy vào từng hãng máy và mẫu máy, phím vào chế độ khôi phục có thể khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang web hỗ trợ của nhà sản xuất.
 • Chọn “Troubleshoot” hoặc “Khắc phục sự cố”.
 • Chọn “Advanced options” hoặc “Tùy chọn nâng cao”.
 • Chọn “Startup Repair” hoặc “Sửa lỗi khởi động”.
 • Chờ cho quá trình sửa lỗi hoàn tất.
 • Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.
Khôi phục hệ thống
Khôi phục hệ thống

Nếu phương pháp này không khắc phục được lỗi recovery win 10 0xc00000e, bạn có thể thử các phương pháp khác như sau.

2. Sửa lỗi phân vùng ổ cứng

Nếu lỗi recovery win 10 0xc00000e do phân vùng ổ cứng bị hỏng, bạn có thể sửa lỗi bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Khởi động lại máy tính bằng đĩa USB hoặc đĩa CD của Windows 10.
 • Nhấn phím Shift và F10 để mở cửa sổ Command Prompt.
 • Nhập lệnh “diskpart” và nhấn Enter để mở tiện ích DiskPart.
 • Nhập lệnh “list disk” để hiển thị danh sách các ổ đĩa trên máy tính.
 • Nhập lệnh “select disk X” (X là số của ổ cứng gây lỗi) và nhấn Enter.
 • Nhập lệnh “list partition” để hiển thị danh sách các phân vùng trên ổ cứng.
 • Nhập lệnh “select partition Y” (Y là số của phân vùng gây lỗi) và nhấn Enter.
 • Nhập lệnh “active” để kích hoạt phân vùng.
 • Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

3. Sử dụng ổ đĩa cài đặt Windows

Để sửa lỗi recovery win 10 0xc00000e bằng cách sử dụng ổ đĩa cài đặt Windows, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị ổ đĩa cài đặt Windows hoặc tạo USB boot từ file ISO của Windows.
 • Khởi động lại máy tính và chọn ổ đĩa cài đặt Windows làm ổ khởi động.
 • Chọn ngôn ngữ và bấm Next.
 • Bấm vào Repair your computer.
 • Chọn Troubleshoot.
 • Chọn Advanced options.
 • Chọn Command Prompt.
 • Gõ lệnh bootrec /fixboot và bấm Enter.
 • Gõ lệnh bootrec /scanos và bấm Enter.
 • Gõ lệnh bootrec /fixmbr và bấm Enter.
 • Gõ lệnh bootrec /rebuildbcd và bấm Enter.
 • Nhập Yes để thêm lại Windows vào bộ khởi động.
Tạo ổ đĩa
Tạo ổ đĩa

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi đã được sửa chữa chưa.

4. Sử dụng phần mềm hỗ trợ

Nếu bạn không thể sửa lỗi recovery win 10 0xc00000e bằng cách sử dụng chế độ khôi phục hệ thống hoặc ổ đĩa cài đặt Windows, bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ như EaseUS Partition Master, MiniTool Partition Wizard, AOMEI Partition Assistant để sửa lỗi.

Download Phần mềm chia ổ đĩa MiniTool Partition Wizard Pro 12.6.0 + Portable

Các phần mềm này có thể giúp bạn kiểm tra và sửa chữa các lỗi trên phân vùng ổ cứng, boot sector, tệp hệ thống và khởi động.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng phần mềm, bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước để đảm bảo an toàn.

Kết luận lỗi recovery win 10 0xc00000e

Lỗi recovery win 10 0xc00000e là một lỗi khá phổ biến trên Windows 10, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống máy tính. Tuy nhiên, với các phương pháp khắc phục như sử dụng chế độ khôi phục hệ thống, ổ đĩa cài đặt Windows hoặc phần mềm hỗ trợ, bạn có thể sửa lỗi một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra, để tránh các lỗi liên quan đến phân vùng ổ cứng, boot sector, tệp hệ thống và khởi động, bạn nên thường xuyên cập nhật windows để tránh xảy ra các lỗi trên.

Bin.Late

Ngày trước mình cũng là một thằng gà mờ, không biết download phần mềm ở đâu, không biết làm sao để có bản quyền phần mềm. Sau này mình biết nhiều nguồn, nhiều cách để tìm phần mềm có bản quyền chính vì vậy đã lập nên trang web Win10.Vn, muốn biến nó thành nơi các bạn thường xuyên lui tới, để tìm cho mình phần mềm full bản quyền, thủ thuật máy tính hay, không cần phải lần mò, tìm tòi mệt nhọc trên google nữa !
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button