Win 10 LTSB là gì? Khác gì so với các bản Windows 10 Home, Pro, Enterprise?

0 7.013

Windows 10 LTSB viết tắt của từ “Long Term Servicing Branch”, tạm dịch là “Nhánh dịch vụ dài hạn”, là phiên bản Windows 10 không có bản cập nhật các tính năng lớn, không có Windows Store & trình duyệt Microsoft Edge. Nó giống với bản Enterprise nhưng sẽ không được nhận các bản cập nhật Windows Update, Microsoft sẽ để cho doanh nghiệp tự quyết định việc cập nhật Windows theo cách họ muốn.

Windows 10 LTSB
Windows 10 LTSB

Khác với các phiên bản Windows thông thường như Home, Pro, Enterprise, v…v… được cập nhật thường xuyên và liên tục, hay Windows Insider Preview là các bản cập nhật chưa chính thức được đưa ra cho người dùng trong danh sách đăng ký dùng thử để phát hiện và báo cáo lỗi cho Microsoft, Windows 10 LTSB là bản Windows không tự động cập nhật, Microsoft thường phát hành phiên bản Windows 10 LTSB mới mỗi 2-3 năm một lần. Phiên bản hiện tại của Windows 10 LTSB phát triển dựa trên bản Windows 10 Anniversary Update 1607, do đó nó có các tính năng tương tự Win 10 bản này.

Windows 10 LTSB là một dạng của phiên bản Windows 10 Enterprise do đó bạn có được tất cả các tính năng dành cho doanh nghiệp trong bản Windows 10 Enterprise này. Cái mà bạn không thể có trong phiên bản Home và Professional như: chỉnh sửa một số group policy, vô hiệu hóa khóa màn hình,…

Mỗi phiên bản của Windows 10 LTSB sẽ được hỗ trợ với bản cập nhật bảo mật và ổn định 10 năm.

Windows 10 LTSB không có Windows Store, Cortana và Microsoft Edge.

Microsoft không khuyến khích người dùng cá nhân sử dụng Windows 10 LTSB, vì Win 10 LTSB chỉ thích hợp dùng cho các thiết bị chuyên dụng cần độ ổn định, an toàn và bảo mật cao, chứ không cần đến những cập nhật giao diện người dùng.

Ví dụ đơn giản dễ hiểu về Windows 10 LTSB:

  • Các cơ sở hạ tầng quan trọng như máy ATM, thiết bị y tế và máy tính kiểm soát các loại máy móc trong các nhà máy. Chúng không cần các tính năng dư thừa. Chúng cần sự ổn định lâu dài, tránh những bản cập nhật nhỏ dẫn đến trì hoãn quá trình sử dụng.
  • Một máy tính điều khiển thiết bị y tế trong bệnh viện không cần phải cập nhật Cortana mới với những tính năng mới, v…v… vì nó không cần thiết, không được dùng đến.
  • Win 10 LTSB tương tự như khi bạn dùng Windows XP, Win 7, Win 8.1 mà chỉ cài sau đó dùng offline, hoặc có mạng nhưng không cho nó cập nhật tự động.

Các bạn có thể download Windows 10 LTSB về tại link bên dưới để dùng thử nhé.
Như đã nói bên trên, nó thích hợp cho các thiết bị cố định cần độ ổn định cao, tránh những cập nhật nhỏ, cũng thích hợp cho những bạn thích dùng Win 10 nhưng không muốn cập nhật thường xuyên như mình
Hãy xem ảnh này, chỉ đơn giản là cài phần mềm sau đó sử dụng, có thêm vài ứng dụng liên lạc được tải từ windows store, không Edge, không Cotarna, update gì hết ^^

Download Windows 10 LTSB

Bài viết cùng chuyên mục

Tham gia bình luận

avatar
20000